Bitcoin và Ethereum, sự khác biệt là gì?

Chia sẻ bài viết

Tổng quat

Nếu bạn là người mới sử dụng blockchain, bạn có thể sẽ bắt gặp những cái tên Bitcoin và Ethereum . Bạn có thể chưa biết rằng Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số và có rất nhiều tùy chọn khác. Ethereum là một trong những lựa chọn như vậy, nhưng tại sao nó lại được yêu thích nhiều như vậy, và nó so sánh với Bitcoin như thế nào?

Trước hết, thật tốt khi biết rằng cả Bitcoin và Ethereum đều hoạt động trên blockchain. Blockchain là một chuỗi các khối dữ liệu cộng thêm thời gian để tạo ra một sổ cái công khai duy nhất. Blockchain cũng chứa một mạng lưới các máy tính được gọi là các nút. Các nút này giúp thêm các khối mới và xác minh các hoạt động mạng. Mặc dù Bitcoin và Ethereum đều hoạt động trên blockchain nhưng chúng hoạt động rất khác nhau.

Bitcoin

Bitcoin là tiên phong của các loại tiền kỹ thuật số. Một người bí ẩn hoặc những người được gọi là Satoshi Nakamoto đã tạo ra Bitcoin vào năm 2009. Bitcoin, như một khái niệm, là một sự thay thế cho tiền tệ fiat. Trên thực tế, nó mong muốn trở thành một loại tiền tệ để sử dụng trả tiền hàng ngày cho các sản phẩm và dịch vụ, lưu trữ giá trị và phục vụ như một sự chuyển giao của cải.

Ethereum

Mặt khác, Ethereum bắt đầu như một mạng lưới. Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum, từng làm việc cho Bitcoin. Anh ấy nhìn thấy tiềm năng của blockchain và muốn khám phá nó. Ý tưởng là để Ethereum hoạt động và không cạnh tranh với Bitcoin. Tuy nhiên, trong quá trình tăng trưởng, Ethereum đã trở thành đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai dựa trên mức độ phổ biến và thị phần.

Blockchain 1 và Blockchain 2.0

Khi Bitcoin bắt đầu vào năm 2009, nó cũng đã giới thiệu công nghệ blockchain với thế giới. Blockchain là một mạng lưới hoàn toàn miễn phí và phi tập trung, công khai và an toàn. Blockchain 1 chỉ hoạt động như một đường dẫn cho các giao dịch Bitcoin. Theo các nhà phê bình, Bitcoin đã thất bại trong việc sử dụng đầy đủ khả năng của blockchain. Blockchain 2.0, hay còn gọi là Ethereum, là câu trả lời cho sự giám sát này.

Blockchain 2.0 là một phiên bản mạnh mẽ hơn của Blockchain 1. Nói cách khác, nó là Blockchain 1 trên steroid. Trong đó Blockchain 1 chỉ sử dụng một ngôn ngữ mã hóa C ++, mặt khác, blockchain 2.0 sử dụng một số ngôn ngữ. Các ngôn ngữ này bao gồm C ++, Python, Ruby, Go, Java và Solidity, một ngôn ngữ có nguồn gốc từ Ethereum. Solidity là ngôn ngữ mà Blockchain 2.0 sử dụng để viết các hợp đồng thông minh.

Người ta đã khẳng định rằng Ethereum rất mạnh mẽ đến mức có đủ thời gian và bộ nhớ, bất kỳ ai cũng có thể chạy bất kỳ chương trình nào trên đó. Đó là, bất kể ngôn ngữ.

Mạng, tiền và mã thông báo

Một lỗi phổ biến là nghĩ rằng Ethereum chỉ là một loại tiền điện tử. Điều này có thể gây nhầm lẫn khi cố gắng tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Như đã nói ban đầu, Ethereum trước hết là một mạng lưới. Đầu tiên, mạng lưới đã sử dụng Ether để thúc đẩy các giao dịch. Sau đó, Ethereum đã tiến hành Đợt phát hành Coin Đầu tiên (ICO) và thiết lập Ether làm đồng tiền của nó.

Tương tự, mạng lưới Bitcoin có một đồng tiền cũng được gọi là Bitcoin. Bitcoin có thể được gọi là BTC vì đây là tên mã của nó. Tên mã của Ether là ETH. Mã cổ phiếu là chữ viết tắt của tên công ty và chủ yếu được sử dụng để giao dịch.

Trường hợp các đồng tiền có nguồn gốc từ blockchain mà chúng thuộc về, các mã thông báo thì không. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo trên các blockchain hiện có. Mặc dù Bitcoin có mạng lưới và đồng xu, tuy nhiên, nó không có mã thông báo chính thức. Mặt khác, Ethereum có một giao thức chính thức để đề xuất các cải tiến cho mạng của nó, được gọi là ERC-20.

So sánh mạng

Cho đến nay, chúng tôi đã phát hiện ra rằng cả Bitcoin và Ethereum đều là các mạng lưới trên blockchain. Nhưng, các mạng khác nhau như thế nào? Hãy xem xét một vài đặc điểm để trả lời câu hỏi này.

Phần mềm

Bitcoin có lợi thế khởi đầu hơn Ethereum. Bitcoin là loại đầu tiên của loại hình này, và bản thân Ethereum cũng dựa trên công nghệ Bitcoin. Cả hai mạng đều sử dụng phần mềm mã nguồn mở có thể được xem công khai.

Bitcoin sử dụng C ++, một ngôn ngữ mã hóa được lập trình để tuân theo một số quy tắc giới hạn. Đặc điểm này càng đảm bảo an ninh mạng. Mặt khác, Ethereum sử dụng một số ngôn ngữ mã hóa và không có giới hạn về ngôn ngữ hoặc lệnh. Chính vì lý do này mà nó là phần mềm có thể lập trình được.

Bất kỳ ai cũng có thể xem lại mã Bitcoin và thậm chí đề xuất các cải tiến. Phần mềm mã nguồn mở có lợi ích khác biệt là có thể mở cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào miễn là người đó có quyền truy cập internet.

Tuy nhiên, phần mềm Ethereum còn đi xa hơn một chút. Trên thực tế, phần mềm có thể lập trình được và có thể được sử dụng để lập trình các ứng dụng khác. Điều này làm cho Ethereum không chỉ là một tài sản kỹ thuật số mà còn là một thị trường kỹ thuật số lưu trữ các loại tiền điện tử, dịch vụ tài chính, trò chơi và ứng dụng khác. Hơn hết, mọi thứ được lập trình bằng Ethereum đều an toàn và không thể bị kiểm duyệt.

Blockchain có thể giải quyết các vấn đề trong thế giới thực sau đây:

i) Theo dõi vũ khí.

ii) Kinh doanh năng lượng hiệu quả.

iii) Bảo hộ sở hữu trí tuệ.

iv) Bỏ phiếu kỹ thuật số.

v) Bán lẻ và quản lý chuỗi cung ứng.

vi) Lưu trữ hồ sơ bệnh án và thuốc.

Giao thức

Giao thức bitcoin dựa trên hai quy tắc cơ bản:

i) Ủy thác phi tập trung.

ii) Sự khan hiếm kỹ thuật số.

Ủy thác phi tập trung

Quy tắc thiết yếu này điều chỉnh cách Bitcoin hoạt động. Bởi vì Bitcoin được tạo thành từ một loạt các máy tính toàn cầu kết hợp với nhau như các ‘nút’ để tạo ra mạng. Điều này có nghĩa là cần có các nút phân tán này hoạt động đồng thuận. Để đạt được sự đồng thuận, Bitcoin có các quy tắc cụ thể mà tất cả các nút phải tuân theo. Đây là lúc giao thức ủy thác phát huy tác dụng. Khi hai bên ký hợp đồng trên mạng, họ đặt niềm tin lẫn nhau vào mạng. Sự tin tưởng này mở rộng đến cả những lỗi trong mã Bitcoin. Nếu một bên có hành động sửa những lỗi này thì có thể coi đó là hành vi vi phạm hợp đồng.

Thay vào đó, Ethereum sử dụng một giao thức không có sự thật. Khách hàng hoặc người dùng trên các nút Ethereum có nhiều quyền riêng tư hơn và thực sự tự túc. Khách hàng có thể tự xác minh dữ liệu và do đó không cần tin tưởng vào mạng.

Điểm giao

Các nút rất quan trọng đối với sự tồn tại của hệ sinh thái mạng blockchain. Với tư cách là những người bảo vệ của blockchain, các nút làm được nhiều việc hơn là thiết lập sự khác biệt giữa các giao dịch thực và giả mạo. Các nút cũng thực hiện các tác vụ sau:

i) Ngăn chặn các nỗ lực chi tiêu gấp đôi số bitcoin đã được chi tiêu.

ii) Phục vụ như một kho lưu trữ hoặc bản ghi của blockchain.

Hơn nữa, có một số loại nút. Các nút đầy đủ hoặc chứa các bản ghi chính hoặc các bản ghi ‘được lược bớt’ của blockchain. Các nút nhẹ không lưu trữ toàn bộ chuỗi khối. Vai trò của họ là xác minh các giao dịch bằng cách sử dụng xác minh thanh toán đơn giản hóa. Các nút sáng cũng phụ thuộc vào các nút đầy đủ để hoạt động.

Cả Bitcoin và Ethereum đều sử dụng các nút.

Đoàn kết

Giao thức đồng thuận Bitcoin dựa trên giao thức Proof-of-Work (PoW). Giao thức này yêu cầu các nút giải các bài toán khó hoặc các thuật toán để xác minh các giao dịch. Quá trình này được gọi là ‘khai thác’, và nó sử dụng rất nhiều thời gian và năng lượng. Mạng Bitcoin không hiệu quả về chi phí và không hiệu quả vì PoW. Để đền đáp cho những nỗ lực khai thác của họ, Bitcoin thưởng cho những người khai thác bằng bitcoin mới. Chuỗi khối Bitcoin phát hành bitcoin mới với tốc độ giảm dần cho mỗi khối được thêm vào chuỗi khối.

Để so sánh, Ethereum đang trong quá trình chuyển hoàn toàn sang giao thức Proof-of-Stake (PoS). PoS, không giống như PoW, không thưởng cho người khai thác. Các thợ đào Ethereum xác minh các giao dịch bằng cách đặt cổ phần vào số tiền của họ để làm bằng chứng về tính chính xác của khối. Bằng cách này, thợ đào không phải là nhân chứng hoặc người chơi thụ động như thợ đào Bitcoin. Bằng cách đảm bảo rằng các thợ đào có cổ phần trong tính chính xác của các giao dịch, Ethereum đã thêm vào tính chính xác của hệ thống.

Tuy nhiên, những người khai thác Ethereum không phải là không có phần thưởng. Họ kiếm được phần thưởng dưới dạng phí giao dịch và lãi suất. Cụ thể, người dùng của nhà mạng trả tiền để thực hiện các giao dịch và sử dụng Hợp đồng thông minh trên hệ thống. Các thợ mỏ nhận được các khoản thanh toán này bằng ether.

Ngoài ra, bằng cách đặt tiền cược vào các giao dịch để xác thực chúng, các thợ đào Ethereum kiếm được tiền lãi từ số tiền đặt cọc của họ như một phần thưởng cho rủi ro mà họ phải chịu bằng cách cung cấp dịch vụ quan trọng này.

Ethereum ban đầu bắt đầu sử dụng hệ thống PoW như Bitcoin. Do các vấn đề về hiệu quả PoW, Ethereum đã chuyển sang một hệ thống kết hợp giữa PoW và PoS. Giờ đây, Ethereum đang trong quá trình chuyển sang giao thức PoS hoàn chỉnh. Giai đoạn cuối cùng của việc di chuyển bắt đầu vào cuối năm 2020 và vẫn đang tiếp tục. Dự án này được gọi là Ethereum 2.0 hoặc Eth2. 

Sử dụng PoS giúp Ethereum khai thác nhanh hơn và ít tốn kém hơn. Ethereum có thể xử lý trung bình 15 giao dịch mỗi giây và mất 15-20 giây để thêm một khối mới. Trong khi đó, Bitcoin yêu cầu trung bình 10 phút để thêm hoặc băm một khối mới.

Cả Bitcoin và Ethereum đều phải đối mặt với một số vấn đề về quy mô. Lĩnh vực tiền điện tử cho rằng việc xử lý 15 giao dịch mỗi giây là chậm. Ethereum cũng không thể hỗ trợ đầy đủ dung lượng người dùng hiện tại của nó.

Khi Ethereum 2.0 hoàn toàn hoạt động, nó sẽ giải quyết các giới hạn Ethereum hiện tại. Eth2 được cho là sẽ có thể xử lý 1000 giao dịch mỗi giây và sẽ rẻ hơn khi sử dụng.

Sự khan hiếm kỹ thuật số

Một nguyên tắc khác tạo nên sự thành công của hệ sinh thái blockchain là khái niệm về sự khan hiếm kỹ thuật số. Một phần của giao thức Bitcoin là blockchain sẽ ngừng thưởng cho những người khai thác bằng Bitcoin mới vào một thời điểm nào đó. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các thợ đào mà còn có nghĩa là tổng số bitcoin trong mạng là hữu hạn.

Là một phần của giao thức này, Bitcoin phát hành số lượng giảm dần với mỗi 210.000 khối được khai thác. Sự kiện này được gọi là Bitcoin Halving. Nói một cách đơn giản, một Bitcoin Halving có nghĩa là với mỗi lần bổ sung 210.000 khối, chuỗi khối sẽ tạo ra một nửa số lượng đồng tiền mới mà nó đã cung cấp vào lần cuối cùng đạt được mục tiêu.

Với số lượng Bitcoin hữu hạn, điều này tạo thêm động lực cho các thợ đào làm việc chăm chỉ để thêm các khối mới. Đây cũng hoạt động như một biện pháp bảo mật cho mạng. Tuy khó nhưng không phải là không tấn công được mạng. Nó sẽ yêu cầu ít nhất 51% quyền kiểm soát mạng để thành công. Nhưng, một cuộc tấn công như vậy sẽ rất tốn kém. Sẽ hiệu quả hơn nếu nhận được càng nhiều phần thưởng bitcoin càng tốt, thay vì làm việc với mạng lưới.

Mặt khác, Ethereum có nguồn cung vô hạn. Khi Bitcoin phát hành đồng tiền mới với tốc độ giảm dần, Ethereum phát hành chúng với tốc độ không đổi là 5 đồng tiền mới trên mỗi khối.

Điều này là do Ethereum không yêu cầu thợ đào trợ giúp theo cách của Bitcoin.

Giao dịch, Hợp đồng thông minh và DApps

Giao dịch

Việc chuyển bitcoin gửi dữ liệu từ người gửi đến người nhận dưới dạng ‘tiêu đề’. Phê duyệt chuyển nhượng cần sáu lần kiểm tra. Đầu vào (người gửi), đầu ra (người nhận) và tiêu đề (dữ liệu truyền) đều phải được xác nhận và phê duyệt. Sổ cái công khai chỉ chứa các chuyển khoản đã được phê duyệt. Điều này có nghĩa là để xác nhận chuyển, thuật toán với dữ liệu phải được giải sáu lần khác nhau, do đó mất trung bình 10 phút.

Thay vào đó, Ethereum cho phép người dùng thực hiện chuyển khoản bằng cách tạo Hợp đồng thông minh và Ứng dụng phi tập trung (DApps). Solidity là ngôn ngữ mã hóa cho các hợp đồng thông minh. EVM của mạng sau đó xác minh các hợp đồng này. Máy ảo của mạng Ethereum (EVM) hoạt động để đảm bảo giao tiếp không ngừng trên mạng. EVM thực thi tất cả các hợp đồng thông minh. Giống như Bitcoin, để xác nhận chuyển tiền, các máy tính trong mạng Ethereum phải giải các thuật toán khó.

DApps

DApp là các đoạn mã chạy trên mạng ngang hàng (P2P) phi tập trung. Chúng hoàn toàn độc lập và chỉ sử dụng chuỗi khối Ethereum để lưu trữ dữ liệu. DApps kết hợp hợp đồng thông minh hoặc mã giao diện người dùng với giao diện người dùng được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Tất cả DApp đều có một bộ quy tắc nhất định cho phép họ làm bất cứ điều gì.

Hợp đồng thông minh

DApps hoạt động nhờ các hợp đồng thông minh . Hợp đồng thông minh là các quy tắc blockchain và có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai.

Người dùng Ethereum có thể sử dụng các hợp đồng thông minh để thực hiện các nhiệm vụ được xác định trước theo quy định của hợp đồng cụ thể. Logic của hợp đồng thông minh rất đơn giản, “đầu vào phù hợp đảm bảo một đầu ra nhất định.” Nó loại bỏ sự cần thiết của một bên thứ ba để xác minh hoặc tạo điều kiện cho các giao dịch.

Mặc dù ai cũng có thể viết hợp đồng thông minh, nhưng người viết cần ETH để sử dụng hợp đồng. Tuy nhiên, một hợp đồng đã triển khai không thể thay đổi được. Solidity và Vyper là các ngôn ngữ mã hóa lý tưởng để sử dụng khi viết các hợp đồng thông minh. Điều này là do EVM dễ hiểu và lưu trữ các hợp đồng bằng các ngôn ngữ này.

Nói tóm lại, cả hai mạng đều sử dụng nhiều công cụ và quy tắc giống nhau. Sự khác biệt chính là Bitcoin sử dụng giao thức PoW để thực hiện chuyển giao, trong khi Ethereum sử dụng giao thức PoS.

So sánh tiền tệ

Merriam-Webster định nghĩa tiền tệ là “Thứ gì đó (chẳng hạn như tiền xu, tiền giấy và tiền giấy) được lưu hành như một phương tiện trao đổi.”

Trước Bitcoin, chỉ có chính phủ mới có thể phát hành và kiểm soát tiền. Tuy nhiên, sự gia nhập của Bitcoin vào năm 2009 đã thay đổi điều đó, đồng tiền ảo này đã phá vỡ sự độc quyền của chính phủ đối với việc kiểm soát và phát hành tiền tệ. Bitcoin là tiền ảo đầu tiên và nó tiếp tục thách thức sự kiểm soát từ bên ngoài .

Tiền tệ Bitcoin có tên là Bitcoin hoặc mã BTC của nó. Là một loại tiền ảo, Bitcoin gần giống với tiền vật chất. Vì Bitcoin được tạo ra để cạnh tranh với tiền fiat, nên điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Ngay từ đầu, Bitcoin đã được coi là một loại tiền không bị kiểm soát và lạm phát.

Bản chất phi tập trung của blockchain có nghĩa là không có trung tâm kiểm soát hoặc thất bại. Không có ai để áp đặt các quy tắc hoặc trừng phạt nếu các quy tắc bị phá vỡ.

Ngược lại, tiền Ethereum đi bằng Ether hoặc ETH nhưng thường được gọi là Ethereum. Khó hiểu, tôi biết. Ethereum lúc đầu sử dụng Ether để thúc đẩy giao dịch của nó. Với thời gian, Ethereum cung cấp nó như một đồng xu sau khi người dùng bắt đầu giao dịch. Ethereum không có đồng xu vì nó nhằm mục đích bổ sung và không cạnh tranh với Bitcoin. Tầm nhìn của Ethereum là khám phá và sử dụng đầy đủ sức mạnh của blockchain. Như vậy, Ether là sản phẩm phụ của Ethereum và không phải là lý do chính khiến mạng tồn tại.

Để so sánh và đối chiếu BTC và ETH một cách chính xác, hãy xem cách chúng hoạt động như một loại tiền.

Phương tiện chuyển giao

ETH thường là phương tiện chuyển tiền ưa thích. Điều này một phần là do có nhiều ETH hơn (hơn 110 000 000 vào tháng 8 năm 2020). Trong khi đó, sẽ chỉ có tổng cộng 21 triệu BTC, với 17 triệu BTC hiện đang được lưu hành.

Lý do khác là ETH dễ quản lý hơn để sử dụng thường xuyên, như thanh toán và chuyển khoản. Có lẽ vì chuyển Ethereum nhanh hơn nhiều so với chuyển Bitcoin

Lưu trữ giá trị

Tính chất khan hiếm và giảm phát của Bitcoin khiến nó trở thành một kho lưu trữ giá trị tốt. Điều này đã khiến một số người hâm mộ Bitcoin gọi nó là “Vàng kỹ thuật số”. ETH với tư cách là một loại tiền vô hạn không có sức mạnh như BTC, nhưng nó vẫn mạnh hơn tiền fiat. ETH, giống như tất cả tiền kỹ thuật số, khan hiếm, giảm phát và không bị kiểm soát hoặc ảnh hưởng. Các yếu tố chính trị, xã hội và kinh tế không ảnh hưởng đến giá hoặc nguồn cung của ETH, làm cho nó trở thành một kho lưu trữ giá trị tốt.

Đơn vị tài khoản

Tiền tệ phải có khả năng đo lường giá trị kinh tế thực của hàng hóa và dịch vụ. Đặc điểm này cho phép tài sản đo lường và giải thích lãi và lỗ. Mặc dù, việc chấp nhận tiền ảo như một phương thức thanh toán đang tăng lên. Vẫn không bình thường khi thấy giá được niêm yết bằng bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác.

Trong khi người dùng vẫn đánh giá tiền kỹ thuật số so với tiền fiat, họ vẫn có thể biết mọi thứ có giá bao nhiêu bằng tiền kỹ thuật số. Tương tự như cách một người sẽ chuyển đổi giá sang ngoại tệ.

Cả Bitcoin và Ether đều có thể chia được. Điều này có nghĩa là cả hai đồng tiền đều có thể được sử dụng để định giá hàng hóa và dịch vụ và được trao đổi. Một bitcoin duy nhất có thể chia đến chữ số thập phân thứ 8. Satoshi hay bit là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Có nghĩa là, 1 satoshi = 0,00000001 BTC. Do đó, cần 100 000 000 satoshi để tạo ra 1 BTC.

Tương tự, ETH có thể chia hết đến chữ số thập phân thứ 18. Điều này làm cho nó trở thành một đơn vị tài khoản tốt hơn hoặc linh hoạt hơn. Đặc biệt là nếu chúng ta xem xét rằng có nhiều ETH đang lưu hành hơn so với BTC.

Các mục đích sử dụng khác

Ether có một mục đích kép. Nó là tiền, nhưng cũng là nhiên liệu cung cấp năng lượng cho Ethereum. Để thực hiện giao dịch hoặc triển khai hợp đồng thông minh, người dùng Ethereum phải thanh toán bằng Ether để kích hoạt các dịch vụ này. Trên thực tế, Ethereum ban đầu tạo ra Ether cho công việc duy nhất này. Mạng đã có ICO một năm sau khi triển khai. Đây là sau khi người dùng bắt đầu giao dịch ether với nhau. Nguồn gốc hy vọng giải thích tính hai mặt của chức năng Ether trong mạng Ethereum.

Hơn nữa, Ether có thể tạo ra các mã thông báo được gọi là ERC-20 . Nơi các đồng tiền có nguồn gốc từ các blockchain của chúng, các mã thông báo được tạo trên các blockchain hiện có. Bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo tùy chỉnh của riêng mình trên Ethereum miễn là họ có đủ ether để triển khai mã thông báo mới.

Token có thể đại diện cho các mặt hàng vật lý thực tế trên blockchain. Hàng hóa và dịch vụ vật chất sau đó được giao dịch dễ dàng dưới dạng mã thông báo.

Phần kết luận

Kết luận, rõ ràng là mặc dù Bitcoin và Ethereum rất giống nhau, nhưng sự khác biệt của chúng là rất đáng kể. Tuy nhiên, điều này cho phép các loại tiền kỹ thuật số phục vụ cho nhiều nhu cầu của người dùng hơn.

Mặc dù Bitcoin sẽ luôn có lợi ích là người tiên phong và do đó, được hưởng mức vốn hóa thị trường lớn hơn. Tuy nhiên, Ethereum có tính linh hoạt hơn và với sự phát triển của Ethereum 2.0, chỉ có thời gian mới có thể biết được tiền điện tử này sẽ đi được bao xa.

Tóm lại:

Name Bitcoin Ethereum
Ticker BTC ETH
Consensus Protocol PoW PoS
Block time 10 min 2-3 seconds
New coins per block 6.25 BTC 5 ETH
Coin Supply Diminishing Constant
Market cap $607,648,598,149* $141,888,343,983*
Total number in circulation 17 000 000 111 000 000
Total number 21 000 000 Infinite
* dữ liệu có thể thay đổi mà không cần thông báo trước

Cuối cùng, tiền điện tử nào tốt hơn giữa hai loại tiền này? Câu trả lời tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư của bạn. Hãy xem xét nhu cầu của bạn là gì. Nếu bạn đang tìm kiếm một đồng tiền để sử dụng cho các giao dịch hàng ngày, thì Ether có thể là lựa chọn tốt hơn. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn hoặc kho lưu trữ giá trị, thì Bitcoin là lựa chọn phù hợp hơn cả.

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn còn sơ khai và mọi thứ phát triển và thay đổi một cách hợp lý một cách nhanh chóng. Do đó, những gì có thể đúng hôm nay có thể không nhất thiết phải áp dụng vào ngày mai. Do đó, điều cần thiết là phải luôn cập nhật các tin tức và xu hướng hiện tại của ngành.

Đánh giá bài viết

Chia sẻ bài viết

Disclaimer: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham
gia với số vốn có thể mất.

100 bình luận trên “Bitcoin và Ethereum, sự khác biệt là gì?

 1. Pingback: Bảo mật tiền điện tử và phái sinh là gì? - Nông Dân Trade Coin

 2. Pingback: BTG Pactual chuẩn bị để khởi chạy nền tảng đầu tư tiền điện tử của tôi - Nông Dân Trade Coin

 3. Pingback: Dự đoán giá Terra - Giá LUNA sẽ đạt 85 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 4. Pingback: Dự đoán giá GRAPH - Giá GRT sẽ đạt 3 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 5. Pingback: Dự đoán giá Fantom - Giá FTM sẽ sớm đạt 10 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 6. Pingback: Dự đoán giá mã thông báo FTX năm 2021 - Giá FTT sẽ sớm đạt 150 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 7. Pingback: Dự đoán giá XRP - Giá Ripple sẽ sớm đạt 10 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 8. Pingback: Dự đoán giá Helium - Giá HNT sẽ đạt 50 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 9. Pingback: Dự đoán giá COTI - Giá COTI sẽ đạt 1,5 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 10. Pingback: Dự đoán giá dYdX - Giá DYDX sẽ đạt 50 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 11. Pingback: Dự đoán giá Cardano - Giá ADA sẽ đạt 10 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 12. Pingback: Dự đoán giá Ren - Giá REN sẽ đạt 2,5 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 13. Pingback: Dự đoán giá Ecomi - Giá OMI sẽ đạt 0,05 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 14. Pingback: Dự đoán giá tuyết lở - Giá AVAX sẽ đạt 100 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 15. Pingback: Dự đoán giá Celo - Giá CELO sẽ đạt 12 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 16. Pingback: Dự đoán giá xung đột - Giá CFX sẽ đạt 2 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 17. Pingback: Dự đoán giá giao thức gốc - Giá OGN sẽ đạt 3 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 18. Pingback: Dự đoán giá của nhà sản xuất DAO - Giá DAO sẽ đạt 10 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 19. Pingback: Dự đoán về giá Ampleforth - Giá AMPL sẽ đạt $ 2 vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 20. Pingback: Dự đoán giá tổng hợp - Giá COMP sẽ đạt $ 1000 vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 21. Pingback: Dự đoán giá Holochain - Giá HOT sẽ đạt 0,05 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 22. Pingback: Dự đoán giá Cosmos - Giá ATOM sẽ đạt 65 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 23. Pingback: Dự đoán giá của Filecoin - Giá FIL sẽ đạt 300 đô la vào năm 2021 đến 2022? - Nông Dân Trade Coin

 24. Pingback: Dự đoán giá ZRX - Giá 0x sẽ đạt 3 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 25. Pingback: Dự đoán giá của Bancor - Giá BNT sẽ đạt 10 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 26. Pingback: Dự đoán giá tài chính năm - Giá YFI sẽ sớm đạt 60 nghìn đô la? - Nông Dân Trade Coin

 27. Pingback: Dự đoán giá 1 inch - Giá 1INCH sẽ đạt 10 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 28. Pingback: Dự đoán giá Neo - Giá NEO sẽ đạt 200 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 29. Pingback: Dự đoán giá Elrond - Giá EGLD sẽ đạt 400 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 30. Pingback: Dự đoán giá IOTA - Giá MIOTA sẽ đạt 5 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 31. Pingback: Dự đoán giá mạng Oasis - Giá ROSE sẽ đạt 1 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 32. Pingback: Dự đoán giá Solana - Giá SOL sẽ đạt 400 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 33. Pingback: Dự đoán giá VeChain - Giá VET sẽ đạt 1 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 34. Pingback: Dự đoán giá mã thông báo chú ý cơ bản - Giá BAT sẽ đạt 3 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 35. Pingback: Dự đoán giá Chiliz - Giá CHZ sẽ đạt 2 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 36. Pingback: Dự đoán giá IoTeX - Giá IOTX sẽ đạt 0,3 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 37. Pingback: Dự đoán giá Hedera Hashgraph - Giá HBAR sẽ đạt 1 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 38. Pingback: Dự đoán giá hài hòa - Giá ONE sẽ đạt 1 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 39. Pingback: Dự đoán giá Zilliqa - Giá ZIL sẽ đạt 1 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 40. Pingback: Dự đoán giá Monero - Giá XMR sẽ đạt 400 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 41. Pingback: Dự đoán về giá máy tính Internet - Giá ICP sẽ đạt 150 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 42. Pingback: Dự đoán giá Uniswap - Giá UNI sẽ đạt 60 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 43. Pingback: Dự đoán giá Litecoin - Giá LTC sẽ đạt 600 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 44. Pingback: Dự đoán giá KAVA - Giá KAVA sẽ sớm đạt 20 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 45. Pingback: Dự đoán giá EOS - EOS sẽ trị giá bao nhiêu vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 46. Pingback: Dự đoán giá TRON - TRX sẽ đạt 1 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 47. Pingback: Dự đoán giá Siacoin - Giá Siacoin sẽ đạt bao nhiêu vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 48. Pingback: Dự đoán giá Zcash - Giá ZEC sẽ đạt 300 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 49. Pingback: Dự đoán giá số lượng năm 2021 - QNT sẽ sớm đạt 200 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 50. Pingback: Dự đoán về giá của THETA - Theta sẽ bùng nổ 100 đô la vào năm 2021-2025 - Nông Dân Trade Coin

 51. Pingback: Dự đoán giá Bitcoin Cash - Giá BCH sẽ đạt trên 1 nghìn đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 52. Pingback: Dự đoán giá Enjin Coin - Giá ENJ sẽ đạt 5 đô la vào cuối năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 53. Pingback: Dự đoán giá mã thông báo Trust Wallet năm 2021 - Liệu TWT có sớm vượt qua mức ATH hiện tại của nó không? - Nông Dân Trade Coin

 54. Pingback: Dự đoán giá Pundi X 2021 - NPXS sẽ sớm vượt qua mức ATH hiện tại? - Nông Dân Trade Coin

 55. Pingback: Dự đoán giá Verge - Giá XVG sẽ đạt mức cao như thế nào vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 56. Pingback: Dự đoán giá Vethor - Giá VTHO sẽ đạt 1 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 57. Pingback: Dự đoán giá Qtum năm 2021 - Giá QTUM sẽ đạt mức cao như thế nào trong năm nay? - Nông Dân Trade Coin

 58. Pingback: Dự đoán về giá của Algorand (ALGO) - ALGO sẽ đạt 10 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 59. Pingback: Dự đoán giá Stellar Lumens (XLM) - Liệu XLM có đạt 0,5 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 60. Pingback: Dự đoán giá Amp - AMP sẽ đạt 0,1 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 61. Pingback: Dự đoán giá Dash - DASH sẽ trị giá bao nhiêu vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 62. Pingback: Dự đoán giá cổ điển của Ethereum - Giá ETC sẽ đạt 80 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 63. Pingback: Dự đoán về giá khí - GAS sẽ đạt 17 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 64. Pingback: Dự đoán giá Electroneum - ETN sẽ đạt $ 2 vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 65. Pingback: Dự đoán giá huyết thanh năm 2021 - SRM sẽ sớm đạt 8 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 66. Pingback: Dự đoán giá dòng chảy năm 2021 - FLOW sẽ sớm đạt 37 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 67. Pingback: Dự đoán giá Bytecoin - BCN sẽ sớm đạt 0,001 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 68. Pingback: Dự đoán giá Klaytn năm 2021 - KLAY sẽ sớm đạt 2 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 69. Pingback: Dự đoán giá SafePal 2021 - SFP sẽ sớm đạt 3 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 70. Pingback: Dự đoán giá hoán đổi Titan 2021 - TITAN sẽ sớm đạt 8 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 71. Pingback: Dự đoán giá Nexo - Giá NEXO sẽ sớm đạt $ 5? - Nông Dân Trade Coin

 72. Pingback: Dự đoán giá Telcoin - Giá TEL sẽ sớm đạt 0,1 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 73. Pingback: Vuốt Dự đoán giá của SXP Coin - Giá SXP sẽ sớm đạt 10 đô la? - Nông Dân Trade Coin

 74. Pingback: Altcoin tốt nhất dưới $ 1: 5 Altcoin tốt nhất để đầu tư vào năm 2021 - Nông Dân Trade Coin

 75. Pingback: Cách đầu tư vào Dogecoin - Đồng tiền yêu thích của Elon Musk - Nông Dân Trade Coin

 76. Pingback: Tổng quan về Polkadot - Sức mạnh của Parachains - Nông Dân Trade Coin

 77. Pingback: Nâng cấp Cardano Alonzo: Chức năng hợp đồng thông minh Cardano được chờ đợi nhiều - Nông Dân Trade Coin

 78. Pingback: Vitalik: Bitcoin có thể bị bỏ lại phía sau do mức sử dụng năng lượng của nó

 79. Pingback: Cardano (ADA) Moon sẽ tăng lên 4 đô la vào cuối năm 2021

 80. Pingback: 5 dự án DeFi với triển vọng mạnh mẽ trong ngành

 81. Pingback: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tài chính phi tập trung (DeFi)

 82. Pingback: Vee Finance bị khai thác 35 triệu đô la trên chuỗi khối Avalanche

 83. Pingback: Chỉ số biến động tiền điện tử kết hợp những người giữ chuỗi liên kết

 84. Pingback: Solana hiện đã có trên Paysafe's Skrill và NETELLER

 85. Pingback: Wanchain Tích hợp với Moonbeam để tăng cường Hệ sinh thái DeFi ở Kusama thông qua Moonriver

 86. Pingback: CTI xác minh VeChainThor là một trong những Blockchain công cộng thân thiện với môi trường nhất

 87. Pingback: Hãy chú ý đến Bitcoin và Ethereum, Memecoin đang tiếp quản

 88. Pingback: Fantom đạt mức cao mới mọi thời đại là $ 2,21 - FTM có phải là khoản đầu tư tốt không?

 89. Pingback: Meme King 'DOGE', Queen 'SHIB' lọt vào Top 20 - Họ sẽ thống trị thế giới tiền điện tử?

 90. Pingback: Các nhà phân tích của Standard Chartered đánh giá Ethereum ở mức $ 26,000 đến $ 35,000

 91. Pingback: Mã thông báo RMRK - Mã thông báo trạng thái Kusama đầu tiên có thể giao dịch trên CEXes

 92. Pingback: Tổ chức tiền điện tử Cabital bảo đảm 4 triệu đô la trong vòng hạt giống

 93. Pingback: Polkadot cho người mới bắt đầu Đặt ngay tại Polkassembly

 94. Pingback: Chainlink được xếp hạng là tiền điện tử 'được định giá thấp', LINK sẽ trả lại?

 95. Pingback: Giáo sư Dan Galai Tham gia Chỉ số Biến động Tiền điện tử với tư cách Cố vấn

 96. Pingback: Hệ sinh thái DeFi của Fantom đang giúp Blockchain áp dụng như thế nào

 97. Pingback: Đại học Romania bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử

 98. Pingback: Avalanche và Elrond Hit ATH giữa thị trường giảm giá

 99. Pingback: New Jersey AG ra lệnh ngừng hoạt động đối với BlockFi

 100. Pingback: Nhà môi giới trực tuyến của Úc thêm tiền điện tử vào dịch vụ của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.