Cờ bạc không giải quyết được các vấn đề về tính thanh khoản của tiền điện tử. Phương pháp tiếp cận của Bancor có

Cờ bạc không giải quyết được các vấn đề về tính thanh khoản của tiền điện tử. Phương pháp tiếp cận của Bancor có
Chia sẻ bài viết

Các hồ bơi đang mở cửa! Hợp đồng thông minh đặt cược Uniswap V3 hiện đang hoạt động. Với nó, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng CoinMarketCap , thử nghiệm với một cách tiếp cận sáng tạo để thưởng cho người dùng vì đã đóng góp tiền vào các nhóm thanh khoản. Uniswap lần đầu tiên công bố tính năng mới trong whitepaper cho bản phát hành V3 của mình vào tháng 5 và theo một số cách, nó phát minh lại toàn bộ tính toán chiến lược cho các nhà cung cấp thanh khoản (LP). Đây có phải là giải pháp tốt nhất cho vấn đề thanh khoản kéo dài của tiền điện tử không?

Để hoạt động như một nhà tạo lập thị trường thông thường, một sàn giao dịch phi tập trung cần có nhiều loại mã thông báo khác nhau mà người dùng có thể khai thác khi trao đổi hoặc mua tiền điện tử. Các nhóm này được tạo ra bằng cách cho phép người dùng DEX đặt cược các cặp tiền mà họ lựa chọn vào một hợp đồng thông minh , khóa nó để sàn giao dịch sử dụng. Người dùng không thể thực hiện giao dịch với các đồng tiền đã đặt trừ khi họ chọn rút chúng. Tuy nhiên, họ kiếm được lợi nhuận từ phí giao dịch được tích lũy bởi các nhóm mà họ đã đóng góp dựa trên cổ phần tương đối của họ ở đó.

Từ quan điểm của LP, quá trình này, được gọi là khai thác thanh khoản, đi đến đánh giá rủi ro so với phần thưởng sau đây. Phần thưởng là phí người dùng phải trả để sử dụng pool. Tuy nhiên, rủi ro là nhìn thấy tổng giá trị cổ phần của bạn bị giảm do biến động giá và sự điều chỉnh thích hợp của số lượng mã thông báo được giữ trong nhóm thanh khoản. Đây được gọi là khoản lỗ vô thường, vì nó có thể được bù đắp bằng sự thay đổi giá mới, nhưng nếu LP chọn rút cổ phần ra, nó sẽ trở thành vĩnh viễn. Vì vậy, câu hỏi chính cho bất kỳ LP tiềm năng nào cần xem xét là liệu cuối cùng họ có thắng nhiều hơn bằng cách đặt cược hay HODLing hay không.

Càng xa càng tốt. Bây giờ, đây là những gì mới: Với Uniswap V3 , các LP đặt cược tiền của họ để chỉ cung cấp tính thanh khoản trong một phạm vi giá cụ thể. Nếu giá tài sản nhảy ra ngoài phạm vi này, cổ phần của họ không còn được coi là hoạt động và do đó, không còn kiếm được lợi nhuận cho họ nữa.

Uniswap V3 và tính thanh khoản tập trung của nó bổ sung thêm một cấp độ sâu chiến lược hoàn toàn mới cho quy trình bằng cách làm cho các LP xem xét một câu hỏi khác: Chúng sẽ ở phạm vi giá nào? Đặt 10 ETH vào đúng phạm vi mang lại lợi nhuận tương tự như đặt 100 ETH vào toàn bộ phạm vi từ 0 đến vô cùng. Nói cách khác, nếu bạn có khả năng đặt cược 100 ETH, việc đặt cược 10 ETH vào phạm vi phù hợp sẽ giúp bạn có 90 ETH để đi vòng quanh và đầu tư vào nơi khác.

Mặc dù mới lạ, nhưng cách tiếp cận Uniswap V3 để đặt cược có thể được kỳ vọng sẽ thưởng cho các chuyên gia nhiều nhất. Nó cũng làm cho việc đặt cược vốn đã hoạt động vì bạn phải tiếp tục chuyển tiền đặt cược của mình vào các phạm vi giá mới nhiều lần để tối đa hóa thu nhập của mình. Tuy nhiên, theo giả thuyết, điều này có thể khiến những người không muốn chơi trò chơi này sợ hãi vì nó mang lại nhiều quản lý rủi ro hơn, khiến việc lập chiến lược trở nên phức tạp hơn đáng kể.

Tới HODL hay không vào HODL?

Khi Uniswap thử nghiệm với khai thác thanh khoản được đánh bạc, cách tiếp cận khác được hình thành là khuyến khích việc đặt cược bằng cách giảm rủi ro và bảo vệ người dùng chống lại tổn thất vô thường. Lý tưởng nhất là nó được bù đắp bằng phần thưởng, nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như kế hoạch, và đó là lý do tại sao vào năm 2020, Bancor đã thực hiện biện pháp bảo vệ tổn thất vô thường. Nói một cách đơn giản, khi LP rút tiền của họ từ hồ bơi Bancor trong một số điều kiện nhất định, sàn giao dịch sẽ chuyển cho họ một lượng BNT nhất định để trang trải khoản lỗ vĩnh viễn của họ. Đây là một cột mốc quan trọng đối với cộng đồng DeFi, vì Bancor là nhà sản xuất thị trường tự động đầu tiên giới thiệu một cái gì đó như thế này. Tính năng đột phá khác của nó là tiếp xúc một mặt, cho phép người dùng chỉ đặt cược một mã thông báo vào một nhóm thay vì một cặp mã thông báo, vẫn được bảo vệ bởi bảo vệ mất mát vô thường.

Gần đây hơn, giao thức thanh khoản THORChain cũng thực hiện bảo vệ tổn thất vô thường, phần lớn vay mượn cách tiếp cận của Bancor và bù đắp tổn thất bằng mã thông báo RUNE của nó. Yearn.fi cũng đang hướng tới việc bảo vệ tổn thất vô thường, như người sáng lập đã công bố. Điều này gợi ý về xu hướng lớn hơn giữa các DEX khi chúng hoạt động để khuyến khích nhiều người dùng hơn tham gia nhóm thanh khoản của họ.

Cao quý như vậy, những sáng kiến như vậy có một lỗ hổng lớn vì về mặt kỹ thuật, chúng hoạt động chống lại những người ủng hộ các dự án DeFi nổi dậy. Đây là ý nghĩa của điều này: Nếu mã thông báo gốc của một dự án cất cánh như Dogecoin trước tháng 5, khi rút tiền, khoản lỗ vô thường của bạn sẽ được bù đắp bằng BNT hoặc RUNE, trong khi bạn có thể thích mã thông báo gốc thay thế. Đồng thời, khả năng biến động giá mạnh mẽ khiến các DEX giữ giới hạn đối với các nhóm thanh khoản liên quan đến các mã thông báo mới.

Bảo vệ mất mát vô thường bên ngoài có thể là giải pháp. DeFi có thể cung cấp các đồng tiền của riêng họ để bù đắp những tổn thất do LP, với việc bảo hiểm của chính DEX sẽ phát huy tác dụng khi những khoản dự trữ này đã cạn kiệt. Điều này sẽ loại bỏ những rủi ro mà sàn giao dịch đang phải đối mặt bằng cách giao nó cho đối tác của mình để giải quyết bảo hiểm, do đó cho phép họ làm cho nhóm thanh khoản lớn hơn. Nó cũng sẽ thưởng cho những người đầu tư vào dự án DeFi bằng cách trả cho họ bằng mã thông báo mà họ muốn ngay từ đầu. Phương pháp tiếp cận được dẫn đầu bởi Mạng lưới DAPP, gần đây đã tiếp cận Bancor với đề xuất cung cấp biện pháp bảo vệ IL bên ngoài trong điều có khả năng thiết lập tiêu chuẩn cho các sáng kiến tương tự trong tương lai. Nếu sáng kiến này thành công, Bancor có thể muốn xem xét một triển khai gốc cho phép các dự án DeFi cung cấp mã thông báo cho các nhóm bảo vệ tổn thất vô thường tương ứng của họ mà không cần phải phát triển và triển khai hợp đồng thông minh cho điều đó.

Khi hệ sinh thái DeFi non trẻ phát triển và trưởng thành, DEXes thử nghiệm các chiến lược khác nhau để khuyến khích thanh khoản. Những giải pháp được chứng minh là hiệu quả sẽ trở thành tiêu chuẩn trong tương lai và trong khi còn quá sớm để gọi những người chiến thắng, một giải pháp có tính đến nhu cầu của số lượng các bên liên quan cao nhất dường như là giải pháp tối ưu.

Đánh giá bài viết

Chia sẻ bài viết

Disclaimer: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham
gia với số vốn có thể mất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.