Mã thông báo ERC20 là gì?

Chia sẻ bài viết

ERC20 nói chung là một tiêu chuẩn giao thức xác định các quy tắc nhất định để phát hành mã thông báo trên mạng Ethereum . Thuật ngữ ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comments trong khi 20 là viết tắt của một số ID duy nhất để phân biệt tiêu chuẩn này với các tiêu chuẩn khác.

Các mã thông báo này được thiết kế và sử dụng duy nhất trên Ethereum, là một nền tảng điện toán mã nguồn mở và phi tập trung cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dng phi tập trung (DAPPS) .

Nói cách khác, nếu Ethereum là Internet, thì tất cả DApp là các trang web tồn tại bên trong nó.

Nhiều người có thể nghĩ, tại sao chúng ta cần một mã thông báo riêng khi chúng ta có Ether?

Hãy tưởng tượng bạn đang đi xem một cuộc triển lãm. Chúng tôi trả phí vào cửa và nhận một vé cho phép chúng tôi vào toàn bộ khu vực triển lãm. Chúng tôi thậm chí có thể trả tiền cho thức ăn của chúng tôi bằng vé này. Trong ví dụ này, triển lãm là DAPP, tiền là Ether và vé là mã thông báo.

Đọc thêm: Ethereum là gì?

Các loại mã thông báo

Trong những năm qua, nhiều người đã tạo ra các mã thông báo cho các mục đích khác nhau. Một số được sử dụng để tận dụng các dịch vụ trong DApp của họ, trong khi một số khác được tạo ra như một dạng chứng khoán. Tuy nhiên, mã thông báo ERC20 thường có hai loại: mã thông báo sử dụng và mã thông báo công việc.

Mã thông báo tiện ích

Mã thông báo sử dụng, còn được gọi là mã thông báo tiện ích, là các mã thông báo có thể sử dụng hoạt động giống như tiền tệ bản địa trong DApp tương ứng của chúng. Một ví dụ điển hình về loại mã thông báo này là Golem. Người dùng muốn sử dụng các dịch vụ của Golem cần phải thanh toán bằng Mã thông báo mạng Golem (GNT). Các mã thông báo này có giá trị tiền tệ. Tuy nhiên, họ không cấp bất kỳ quyền hoặc đặc quyền đặc biệt nào trong chính mạng.

Mã công việc

Người dùng trở thành một loại cổ đông trong DApps bằng cách sở hữu mã thông báo công việc. Chúng còn được gọi là mã thông báo quản trị. Một số dự án cấp cho chủ sở hữu mã thông báo khả năng phân bổ tiền từ kho bạc dự án cho các nhà thầu thực hiện các dịch vụ dự án khác nhau. Mã thông báo Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là ví dụ điển hình về loại mã thông báo này. Chủ sở hữu mã thông báo DAO có quyền bỏ phiếu về việc liệu một DApp cụ thể có nhận được tài trợ từ kho bạc của DAO hay không.

Giải phẫu ERC20

Tiêu chuẩn ERC20 có một bộ quy tắc và tiêu chuẩn để chúng có thể được chia sẻ, trao đổi lấy các mã thông báo khác hoặc chuyển sang ví tiền điện tử. Bộ quy tắc này chứa ba quy tắc tùy chọn, sáu quy tắc bắt buộc và hai quy tắc ghi nhật ký sự kiện.

3 Quy tắc Tùy chọn

Sau đây là các quy tắc tùy chọn nằm trong bộ quy tắc chung của giao thức ERC20:

 1. Tên mã thông báo: Mặc dù không thực sự bắt buộc phải đặt tên mã thông báo, nhưng điều quan trọng là phải cung cấp cho nó một danh tính.
 2. Biểu tượng: Biểu tượng có thể giúp xây dựng thương hiệu tốt hơn và sẽ khiến mọi người dễ dàng nhận ra mã thông báo.
 3. Số thập phân: Mã thông báo có thể chia được tới 18 chữ số thập phân. Các nhà phát triển đặt số thập phân thành 0 để mã thông báo không thể chia được.

6 Quy tắc Bắt buộc

Sau đây là các chức năng bắt buộc có thể thực thi cũng là một phần của bộ quy tắc chung của giao thức ERC20

 1. TotalSupply: Hàm TotalSupply xác định tổng số mã thông báo ERC20 được tạo. Tại đây, người dùng có thể xác định tổng số mã thông báo xung quanh hệ sinh thái.
 2. BalanceOf: Chức năng BalanceOf sẽ giúp xác định số lượng mã thông báo mà một địa chỉ nhất định có trong tài khoản của nó.
 3. Chuyển: Chức năng Chuyển thường được sử dụng để chuyển một số lượng mã thông báo nhất định từ tổng nguồn cung cấp hợp đồng thông minh sang tài khoản người dùng.
 4. Phê duyệt: Chức năng Phê duyệt được sử dụng để kiểm tra giao dịch so với tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 5. TransferFrom: Chức năng TransferFrom thường cho phép người dùng chuyển mã thông báo cho người dùng khác.
 6. Phụ cấp: Chức năng Phụ cấp được sử dụng để kiểm tra số dư tài khoản của người dùng và sẽ hủy giao dịch nếu không có đủ mã thông báo.

2 Quy tắc sự kiện ghi nhật ký

Các chức năng sự kiện ghi nhật ký cũng là một phần của bộ quy tắc chung của giao thức ERC20. 2 quy tắc ghi nhật ký sự kiện là Chuyển giao và Phê duyệt.

Lưu trữ và giao dịch ERC20

Trong việc lưu trữ tiền điện tử , các nhà giao dịch sử dụng các sàn giao dịch và nền tảng giao dịch trực tuyến. Nhưng một số vụ hack trong các sàn giao dịch và nền tảng giao dịch đã khiến họ mất nhiều tài sản tiền điện tử của mình.

Ví dụ, vào năm 2017, những kẻ lừa đảo đã đánh cắp từ những nạn nhân không nghi ngờ khoảng 5 triệu đô la Bitcoin. Nhưng trong quý đầu tiên của năm 2020, tần suất lừa đảo gần gấp 5 lần, với số tiền bị đánh cắp tổng cộng là 24 triệu USD.

Để giữ an toàn cho tài sản, mã thông báo tiền điện tử phải được lưu trữ trên một ví tiền điện tử an toàn.

Hàng triệu người sử dụng ví Ethereum. Không giống như ví bỏ túi truyền thống, ví Ethereum không lưu trữ tiền tệ. Trên thực tế, không có địa điểm duy nhất nào lưu trữ Ethereum. Theo cùng một cách mà nó không có bất kỳ hình thức vật chất nào. Chúng tồn tại dưới dạng hồ sơ của các giao dịch được lưu trữ trên blockchain.

Người dùng trao đổi mã thông báo ERC20 thông qua chuỗi khối Ethereum. Theo đó, ví Ethereum cho phép lưu trữ và chuyển token sang các ví tương thích khác.

Có một số loại ví: ví trực tuyến, ví để bàn và ví di động. Ví dụ điển hình về những ví này bao gồm MyEtherWallet, Parity và Trust Wallet.

Các tiêu chuẩn Ethereum khác

Ngoài tiêu chuẩn ERC-20, cũng có những lựa chọn thay thế khác tồn tại. Trên thực tế, có một danh sách dài các tiêu chuẩn ERC được đề xuất. Nhưng ba cái này là cái phổ biến nhất trong số đó.

Tiêu chuẩn ERC-223

Trong ERC-20, người dùng có thể bị mất mã thông báo khi họ gửi nhầm đến hợp đồng thông minh, thay vì địa chỉ ví chính xác.

Dựa trên tiêu chuẩn ERC-20, ERC-223 giải quyết lỗ hổng này.

Hiệu quả của việc chuyển các mã thông báo cũng đã được cải thiện, vì mã thông báo ERC223 chỉ yêu cầu một nửa chi phí gas của mã thông báo ERC20. Hiện tại, hầu hết các ví Ethereum vẫn không cung cấp hỗ trợ cho ERC-223, khiến việc áp dụng tiêu chuẩn mới hơn chậm hơn dự kiến.

Tiêu chuẩn ERC-721

Không giống như ERC-20, các tiêu chuẩn ERC-721 có khả năng phát triển các mã thông báo không thể thay thế (NFT), có nghĩa là mỗi mã thông báo có một giá trị khác nhau trong hệ thống. Các nhà phát triển mã hóa các nội dung có giá trị khác nhau thông qua ERC721.

Các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể sử dụng mã thông báo ERC721 để bảo vệ tác phẩm gốc của họ khỏi các bản sao trái phép. Các nghệ sĩ có thể mã hóa công việc kỹ thuật số với mã thông báo ERC721, tạo ra sự khan hiếm mật mã và bảo vệ giá trị của nó.

Để dễ dàng nghiên cứu xuất xứ và tạo điều kiện bán hàng, một số công ty khởi nghiệp như Maecenas và Artory đã đang mã hóa nghệ thuật vật lý. Trò chơi sưu tầm dựa trên Ethereum Cryptokitties là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về các Dapp sử dụng tiêu chuẩn ERC-721.

Tiêu chuẩn ERC-777

Tiêu chuẩn mã thông báo này đề xuất nhiều cách hơn để cải thiện khả năng sử dụng của blockchain và thêm nhiều chức năng hơn vào tiêu chuẩn ERC-20. Không nghi ngờ gì nữa, một trong những tính năng sáng tạo nhất là tùy chọn đúc hoặc ghi mã thông báo.

Tiêu chuẩn ERC-777 sử dụng phương pháp xử lý giao dịch nâng cao mà từ đó tất cả các ứng dụng trên tiêu chuẩn ERC-20 đều có thể hưởng lợi. Giống như các tiêu chuẩn mã thông báo ERC khác, một vài dự án đã thực sự quyết định triển khai giao thức.

Tuy nhiên, việc áp dụng nó tương đối chậm và không có dự án nổi tiếng nào sử dụng tiêu chuẩn nói trên.

ERC20 Flaws

Một trong những sai sót của ERC20 là với các hợp đồng thông minh. Nếu một hợp đồng thông minh không hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20 sẽ không từ chối giao dịch, kết quả là mã thông báo sẽ bị đóng băng hoặc bị mất.

Giao dịch sẽ chỉ được coi là hoàn thành nếu mã thông báo đã được chuyển thành công.

Tạo mã thông báo trong ERC-20 rất đơn giản. Do đó, các token vô dụng và lừa đảo tràn ngập thị trường tiền điện tử.

ERC20 vẫn là tiêu chuẩn ưa thích

Trong số các tiêu chuẩn mã thông báo ERC được đề cập ở trên, nhiều nhà phát triển vẫn chọn ERC-20 làm tiêu chuẩn ưa thích của họ vì:

 • Sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau có thể dẫn đến hiệu ứng mạng cao hơn
 • Các nhà phát triển mã thông báo có trách nhiệm hình sự đối với hành vi sai trái của họ
 • Quỹ Ethereum vẫn quảng bá tiêu chuẩn ERC-20 mặc dù nó có một số lỗi
 • Lý do chính để phát triển mã thông báo là để lấy tiền, thay vì tạo ra sản phẩm

Tương lai của ERC20

Mặc dù các mã thông báo ERC20 rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử, nhưng một số người cho rằng họ có thể đã vượt quá sự chào đón của họ. Thật vậy, mọi người đã bắt đầu thử nghiệm các tiêu chuẩn mới hơn như ERC-223, ERC-721, ERC-777, v.v.

Nhưng hiện tại, ERC20 sẽ không biến mất.

Thay đổi diễn ra chậm và sẽ mất một thời gian trước khi cộng đồng Ethereum có thể di chuyển và sử dụng các tùy chọn khác làm tiêu chuẩn ưa thích của họ.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn ERC-20 có những cách sử dụng riêng ngày nay. Rốt cuộc, nó sẽ không phải là lựa chọn ưa thích ngày hôm nay nếu nó không phải là tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Chia sẻ bài viết

Disclaimer: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham
gia với số vốn có thể mất.

34 bình luận trên “Mã thông báo ERC20 là gì?

 1. Pingback: Bitcoin và Ethereum, sự khác biệt là gì? - Nông Dân Trade Coin

 2. Pingback: Dự đoán giá GRAPH - Giá GRT sẽ đạt 3 đô la vào năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 3. Pingback: 10 mã thông báo DeFi hàng đầu theo vốn hóa thị trường - Nông Dân Trade Coin

 4. Pingback: Dự đoán giá Enjin Coin - Giá ENJ sẽ đạt 5 đô la vào cuối năm 2021? - Nông Dân Trade Coin

 5. Pingback: Binance tích hợp hoàn toàn ví mã thông báo đa giác (MATIC) - Nông Dân Trade Coin

 6. Pingback: Dự đoán giá Kishu Inu năm 2021 - KISHU sẽ sớm đạt $ 0,00000009? - Nông Dân Trade Coin

 7. Pingback: Orion hợp tác với BSC để cải thiện khả năng tương tác chuỗi chéo - Nông Dân Trade Coin

 8. Pingback: Binance tạm ngừng rút tiền đối với Ethereum và token ERC-20 - Nông Dân Trade Coin

 9. Pingback: Đây là ý tưởng DeFi sẽ nhận được tài trợ từ Binance, Orbs - Nông Dân Trade Coin

 10. Pingback: Báo cáo: Giá BTC phục hồi khi ETH, Altcoin đang chờ đợi ETH 2.0 - Nông Dân Trade Coin

 11. Pingback: Binance Uganda Delists Binance Coin (BNB) - Nông Dân Trade Coin

 12. Pingback: Chuỗi thông minh Ethereum và Binance - Sự khác biệt là gì? - Nông Dân Trade Coin

 13. Pingback: Làm thế nào để mua Shiba Inu Coin. Mua SHIB Coin (Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tiền điện tử) - Nông Dân Trade Coin

 14. Pingback: 10 giải pháp thay thế hợp đồng thông minh Ethereum tốt nhất - Nông Dân Trade Coin

 15. Pingback: Nông nghiệp năng suất là gì? | Hướng dẫn kiếm tiền trong DeFi - Nông Dân Trade Coin

 16. Pingback: Sàn giao dịch tiền điện tử OKEx ký MOU với ví tiền điện tử BitBerry

 17. Pingback: Quà tặng PointPay: Hệ sinh thái tiền điện tử hoàn chỉnh

 18. Pingback: Danh sách UniLend trên AscendEX

 19. Pingback: Bán trước $ SMSP Chỉ còn 14 ngày cho các nhà đầu tư, cơ hội cuối cùng để mua / dự trữ mã thông báo SMSP

 20. Pingback: Gluwa và Aella ghi lại hơn một triệu giao dịch Blockchain trên khắp châu Phi

 21. Pingback: Sphynx Hoán đổi một nền tảng để cai trị tất cả

 22. Pingback: Dogelon Mars giới thiệu xELON trong một nỗ lực mở rộng thành DeFi và Staking

 23. Pingback: Hashbon Rocket: Phát minh lại tài chính phi tập trung với DEX chuỗi chéo

 24. Pingback: Knit Finance và Kyber Network hợp tác cho các giải pháp thanh khoản

 25. Pingback: Liệu Shiba Inu (SHIB) có bao giờ vượt qua Dogecoin (DOGE)?

 26. Pingback: Mã thông báo tiền điện tử CYCE giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu toàn cầu

 27. Pingback: Tiền điện tử được hỗ trợ bởi vàng sẽ gia nhập thị trường Thổ Nhĩ Kỳ

 28. Pingback: Polkadex Mainnet ra mắt sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 9

 29. Pingback: HÃY COVER! Mức tăng vọt giá trị mã thông báo gốc của Cover Protocol

 30. Pingback: Spielworks 'Wombat tích hợp với Ethereum để xây dựng hệ sinh thái NFT rộng rãi hơn

 31. Pingback: DeFi Token Launchpad Lemonade có kế hoạch tung ra IDO DePo Public Sale

 32. Pingback: Smartlink trở thành nhà sản xuất công ty mới nhất trên Tezos

 33. Pingback: Các quả cầu đã xuất hiện trên Cầu Đa giác Chính thức

 34. Pingback: Bender Labs ra mắt WRAP để kết nối Ethereum và Tezos

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.