Tiền điện tử là gì?

tiền điện tử
Chia sẻ bài viết

Tiền điện tử là gì?

Về cốt lõi, tiền điện tử thường là tiền kỹ thuật số phi tập trung được thiết kế để sử dụng qua internet . Bitcoin, ra mắt vào năm 2008, là tiền điện tử đầu tiên và cho đến nay nó vẫn là đồng tiền lớn nhất, có ảnh hưởng nhất và được biết đến nhiều nhất. Trong thập kỷ kể từ đó, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ethereum đã phát triển như những lựa chọn thay thế kỹ thuật số cho tiền do chính phủ phát hành.

tiền điện tử
tiền điện tử
 • Các loại tiền điện tử phổ biến nhất, theo vốn hóa thị trường, là Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin . Các loại tiền điện tử nổi tiếng khác bao gồm Tezos , EOS và ZCash . Một số tương tự như Bitcoin. Những người khác dựa trên các công nghệ khác nhau hoặc có các tính năng mới cho phép họ làm được nhiều việc hơn là chuyển giá trị.
 • Tiền điện tử giúp bạn có thể chuyển giá trị trực tuyến mà không cần người trung gian như ngân hàng hoặc bộ xử lý thanh toán , cho phép chuyển giá trị trên toàn cầu, gần như ngay lập tức, 24/7, với mức phí thấp.
 • Tiền điện tử thường không được phát hành hoặc kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc cơ quan trung ương nào khác . Chúng được quản lý bởi mạng ngang hàng của các máy tính chạy phần mềm mã nguồn mở, miễn phí. Nói chung, bất cứ ai muốn tham gia đều có thể.
 • Nếu ngân hàng hoặc chính phủ không tham gia, tiền điện tử được bảo mật như thế nào? Nó an toàn vì tất cả các giao dịch đều được kiểm tra bởi một công nghệ gọi là blockchain.
 • Chuỗi khối tiền điện tử tương tự như bảng cân đối kế toán hoặc sổ cái của ngân hàng. Mỗi loại tiền có blockchain riêng của nó, đây là một bản ghi liên tục, được xác minh lại liên tục về mọi giao dịch từng được thực hiện bằng cách sử dụng loại tiền đó.
 • Không giống như sổ cái của ngân hàng, một chuỗi khối tiền điện tử được phân phối cho những người tham gia trong toàn bộ mạng lưới tiền kỹ thuật số
 • Không có công ty, quốc gia hoặc bên thứ ba nào kiểm soát nó; và bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Blockchain là một công nghệ đột phá chỉ mới được tạo ra gần đây qua nhiều thập kỷ khoa học máy tính và đổi mới toán học.

Quan trọng nhất, tiền điện tử cho phép các cá nhân kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ

Ý chính

Khả năng chuyển nhượng
Crypto giúp giao dịch với những người ở phía bên kia hành tinh trở nên liền mạch như thanh toán bằng tiền mặt tại cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn.

tiền điện tử
tiền điện tử

Quyền riêng tư
Khi thanh toán bằng tiền điện tử, bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân không cần thiết cho người bán. Điều đó có nghĩa là thông tin tài chính của bạn được bảo vệ khỏi bị chia sẻ với các bên thứ ba như ngân hàng, dịch vụ thanh toán, nhà quảng cáo và cơ quan xếp hạng tín dụng. Và bởi vì không cần gửi thông tin nhạy cảm qua internet, có rất ít rủi ro thông tin tài chính của bạn bị xâm phạm hoặc danh tính của bạn bị đánh cắp.

Bảo mật
Hầu hết tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Tezos và Bitcoin Cash đều được bảo mật bằng cách sử dụng công nghệ gọi là blockchain, được kiểm tra và xác minh liên tục bằng một lượng lớn sức mạnh tính toán.

Khả năng di chuyển
Bởi vì nắm giữ tiền điện tử của bạn không bị ràng buộc với một tổ chức tài chính hoặc chính phủ, chúng luôn có sẵn cho bạn bất kể bạn ở đâu trên thế giới hoặc điều gì xảy ra với bất kỳ trung gian chính nào của hệ thống tài chính toàn cầu.

Tính minh bạch
Mọi giao dịch trên mạng Bitcoin, Ethereum, Tezos và Bitcoin Cash đều được công bố công khai, không có ngoại lệ. Điều này có nghĩa là không có chỗ cho việc thao túng các giao dịch, thay đổi nguồn cung tiền hoặc điều chỉnh các quy tắc giữa trận đấu.

Không thể đảo ngược
Không giống như thanh toán bằng thẻ tín dụng, không thể hoàn nguyên các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Đối với các thương gia, điều này làm giảm đáng kể khả năng bị lừa đảo. Đối với khách hàng, nó có tiềm năng làm cho thương mại trở nên rẻ hơn bằng cách loại bỏ một trong những lý lẽ chính mà các công ty thẻ tín dụng đưa ra về phí xử lý cao của họ.

An toàn
Mạng cung cấp năng lượng cho Bitcoin chưa bao giờ bị tấn công. Và những ý tưởng cơ bản đằng sau tiền điện tử giúp làm cho chúng an toàn: hệ thống không được phép và phần mềm cốt lõi là mã nguồn mở, có nghĩa là vô số nhà khoa học máy tính và nhà mật mã đã có thể kiểm tra tất cả các khía cạnh của mạng và bảo mật của chúng.

Tại sao tiền điện tử là tương lai của tài chính?

Tiền điện tử là giải pháp thay thế đầu tiên cho hệ thống ngân hàng truyền thống và có những lợi thế mạnh mẽ so với các phương thức thanh toán trước đây và các loại tài sản truyền thống. Hãy coi chúng là Tiền 2.0. – một loại tiền mặt mới có nguồn gốc từ Internet, mang lại cho nó tiềm năng trở thành cách nhanh nhất, dễ nhất, rẻ nhất, an toàn nhất và phổ biến nhất để trao đổi giá trị mà thế giới từng thấy.

Tiền điện tử có thể được sử dụng để mua hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc được nắm giữ như một phần của chiến lược đầu tư , nhưng chúng không thể bị thao túng bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, đơn giản là vì không có. Bất kể điều gì xảy ra với chính phủ, tiền điện tử của bạn sẽ vẫn an toàn.

 • Tiền tệ kỹ thuật số mang lại sự bình đẳng về cơ hội , bất kể bạn sinh ra ở đâu hay bạn sống ở đâu. Miễn là bạn có điện thoại thông minh hoặc thiết bị kết nối internet khác, bạn có quyền truy cập tiền điện tử giống như những người khác.
 • Tiền điện tử tạo ra cơ hội duy nhất để mở rộng quyền tự do kinh tế của mọi người trên khắp thế giới . Tính không biên giới thiết yếu của tiền tệ kỹ thuật số tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại tự do, ngay cả ở các quốc gia có sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ đối với tài chính của công dân. Ở những nơi mà lạm phát là một vấn đề chính, tiền điện tử có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ fiat bị rối loạn chức năng để tiết kiệm và thanh toán.
 • Là một phần của chiến lược đầu tư rộng lớn hơn, tiền điện tử có thể được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau. Một cách tiếp cận là mua và giữ một thứ gì đó như bitcoin, thứ đã từ gần như vô giá trị vào năm 2008 lên hàng nghìn đô la một đồng ngày nay. Một chiến lược khác sẽ là một chiến lược tích cực hơn, mua và bán các loại tiền điện tử có nhiều biến động.
 • Một lựa chọn cho các nhà đầu tư tò mò về tiền điện tử muốn giảm thiểu rủi ro là USD Coin , được chốt 1: 1 với giá trị của đô la Mỹ. Nó cung cấp các lợi ích của tiền điện tử, bao gồm khả năng chuyển tiền quốc tế nhanh chóng và rẻ, với sự ổn định của một loại tiền tệ truyền thống. Khách hàng của Coinbase nắm giữ USDC kiếm được phần thưởng, khiến nó trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho tài khoản tiết kiệm truyền thống.

Tiền tệ kỹ thuật số mang lại sự bình đẳng về cơ hội, bất kể bạn sinh ra ở đâu hay bạn sống ở đâu.

 

Tại sao đầu tư vào tiền điện tử?

Các sàn giao dịch trực tuyến như Coinbase đã giúp việc mua và bán tiền điện tử trở nên dễ dàng, an toàn và bổ ích.

 • Chỉ mất vài phút để tạo một tài khoản an toàn và bạn có thể mua tiền điện tử bằng thẻ ghi nợ hoặc tài khoản ngân hàng của mình.
 • Bạn có thể mua ít (hoặc nhiều) tiền điện tử tùy thích, vì bạn có thể mua các loại tiền lẻ. Ví dụ: bạn có thể mua bitcoin trị giá 25,00 đô la.
 • Nhiều loại tiền kỹ thuật số, bao gồm USD Coin và Tezos, cung cấp phần thưởng cho người sở hữu chỉ khi có chúng.
 • Trên Coinbase, bạn có thể kiếm được 1% APY— cao hơn nhiều so với hầu hết các tài khoản tiết kiệm truyền thống.
 • Bạn cũng có thể kiếm được tới 5% APY khi đặt cược Tezos trên Coinbase. Tìm hiểu thêm về phần thưởng đặt cược của Tezos.
 • Không giống như cổ phiếu hoặc trái phiếu, bạn có thể dễ dàng chuyển tiền điện tử của mình cho bất kỳ ai khác hoặc sử dụng nó để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.
 • Hàng triệu người nắm giữ bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác như một phần của danh mục đầu tư của họ.

Một stablecoin là gì?

USD Coin là một ví dụ về tiền điện tử được gọi là stablecoin. Bạn có thể coi đây là tiền điện tử — chúng được thiết kế để giảm thiểu sự biến động và tối đa hóa tiện ích. Stablecoin cung cấp một số thuộc tính tốt nhất của tiền điện tử (giao dịch toàn cầu liền mạch, bảo mật và quyền riêng tư) với sự ổn định định giá của tiền tệ fiat .

 • Stablecoin thực hiện điều này bằng cách gắn giá trị của chúng với một yếu tố bên ngoài , thường là một loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc một loại hàng hóa như vàng.
 • Do đó, định giá của họ ít có khả năng thay đổi đột ngột từ ngày này sang ngày khác. Sự ổn định đó có thể làm tăng tiện ích sử dụng hàng ngày của họ như tiền, bởi vì cả người mua và người bán đều có thể tin tưởng rằng giá trị giao dịch của họ sẽ tương đối nhất quán trong một khung thời gian dài hơn.
 • Chúng cũng có thể hoạt động như một cách tiết kiệm tiền an toàn và ổn định , giống như tài khoản tiết kiệm truyền thống.

Câu hỏi then chốt

Tương lai của tiền điện tử là gì?

Các chuyên gia thường nói về những cách tiền điện tử có thể cung cấp giải pháp cho những thiếu sót của hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta. Phí cao, ăn cắp danh tính và bất bình đẳng kinh tế cực đoan là một phần đáng tiếc trong hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta và chúng cũng là những thứ mà tiền điện tử có tiềm năng giải quyết. Công nghệ cung cấp năng lượng cho các loại tiền kỹ thuật số cũng có tiềm năng rộng lớn ngoài ngành tài chính, từ cách mạng hóa chuỗi cung ứng đến xây dựng internet phi tập trung mới.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên và được biết đến nhiều nhất, nhưng có hàng nghìn loại tiền điện tử. Nhiều loại, như Litecoin và Bitcoin Cash, chia sẻ các đặc điểm cốt lõi của Bitcoin nhưng khám phá các cách mới để xử lý giao dịch. Những người khác cung cấp nhiều tính năng hơn. Ví dụ, Ethereum có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng và tạo hợp đồng. Tuy nhiên, cả bốn đều dựa trên một ý tưởng được gọi là blockchain , đây là chìa khóa để hiểu cách hoạt động của tiền điện tử.

 • Về cơ bản, blockchain là một danh sách các giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể xem và xác minh. Ví dụ, chuỗi khối Bitcoin là một bản ghi mỗi lần ai đó gửi hoặc nhận bitcoin . Danh sách các giao dịch này là cơ bản đối với hầu hết các loại tiền điện tử vì nó cho phép thực hiện các khoản thanh toán an toàn giữa những người không quen biết nhau mà không cần phải thông qua người xác minh bên thứ ba như ngân hàng.
 • Công nghệ chuỗi khối cũng rất thú vị vì nó có nhiều ứng dụng ngoài tiền điện tử. Các blockchain đang được sử dụng để khám phá nghiên cứu y tế, cải thiện việc chia sẻ hồ sơ chăm sóc sức khỏe, hợp lý hóa chuỗi cung ứng , tăng cường quyền riêng tư trên internet, v.v.
 • Các nguyên tắc đằng sau cả bitcoin và blockchain Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện trực tuyến trong một sách trắng được xuất bản vào cuối năm 2007 bởi một người hoặc một nhóm có tên Satoshi Nakamoto.
 • Sổ cái blockchain là chia trên tất cả các máy tính trên mạng, mà không ngừng xác minh rằng blockchain là accurate.This phương tiện không có vault trung ương, tổ chức nào, hoặc cơ sở dữ liệu có thể bị hack, bị đánh cắp, hoặc thao túng .

Khái niệm chính

Tiền điện tử sử dụng một công nghệ được gọi là mật mã khóa công khai-riêng tư để chuyển quyền sở hữu tiền xu trên một sổ cái phân tán và an toàn. Khóa riêng tư là một mật khẩu cực kỳ an toàn không bao giờ cần chia sẻ với bất kỳ ai, mà bạn có thể gửi giá trị trên mạng. Khóa công khai được liên kết có thể được chia sẻ một cách tự do và an toàn với những người khác để nhận được giá trị trên mạng. Từ khóa công khai, không ai có thể đoán được khóa riêng của bạn.

Khai thác tiền điện tử là gì?

Hầu hết các loại tiền điện tử được ‘khai thác’ thông qua một mạng máy tính phi tập trung (còn được gọi là ngang hàng). Nhưng việc khai thác không chỉ tạo ra nhiều bitcoin hoặc Ethereum hơn – đó còn là cơ chế cập nhật và bảo mật mạng bằng cách liên tục xác minh sổ cái blockchain công khai và thêm các giao dịch mới.

 • Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai có máy tính và kết nối internet đều có thể trở thành thợ đào . Nhưng trước khi bạn trở nên hào hứng, cần lưu ý rằng việc khai thác không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận. Tùy thuộc vào loại tiền điện tử bạn đang khai thác, tốc độ máy tính của bạn và chi phí điện trong khu vực của bạn, cuối cùng bạn có thể chi tiêu nhiều hơn cho việc khai thác so với số tiền bạn kiếm được từ tiền điện tử.
 • Do đó, hầu hết việc khai thác tiền điện tử ngày nay được thực hiện bởi các công ty chuyên về nó hoặc bởi các nhóm cá nhân lớn, tất cả đều đóng góp sức mạnh tính toán của họ.
 • Làm thế nào để mạng lưới khuyến khích các thợ đào tham gia vào việc duy trì chuỗi khối? Một lần nữa, lấy Bitcoin làm ví dụ, mạng lưới tổ chức một cuộc xổ số trong đó tất cả các giàn khai thác trên khắp thế giới chạy đua để trở thành người đầu tiên giải một bài toán, đồng thời xác minh và cập nhật chuỗi khối với các giao dịch mới. Mỗi người chiến thắng được trao bitcoin mới, sau đó có thể tiến vào thị trường rộng lớn hơn.

Câu hỏi then chốt

Tiền điện tử nhận được giá trị của chúng từ đâu?

Giá trị kinh tế của tiền điện tử, giống như tất cả hàng hóa và dịch vụ, đến từ cung và cầu.

Nguồn cung đề cập đến số lượng có sẵn — như số lượng bitcoin có sẵn để mua vào bất kỳ thời điểm nào. Nhu cầu đề cập đến mong muốn sở hữu nó của mọi người – như số lượng người muốn mua bitcoin và mức độ họ muốn nó. Giá trị của tiền điện tử sẽ luôn là sự cân bằng của cả hai yếu tố.

Ngoài ra còn có các loại giá trị khác. Ví dụ: có giá trị bạn nhận được từ việc sử dụng tiền điện tử. Nhiều người thích chi tiêu hoặc tặng tiền điện tử, có nghĩa là nó mang lại cho họ cảm giác tự hào khi được hỗ trợ một hệ thống tài chính mới thú vị. Tương tự, một số người thích mua sắm bằng bitcoin vì họ thích mức phí thấp của nó và muốn khuyến khích các doanh nghiệp chấp nhận nó.

Cách mua bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Cách dễ nhất để có được tiền điện tử là mua trên một sàn giao dịch trực tuyến như Coinbase.

Trên Coinbase, bạn có thể mua các loại tiền điện tử lớn như

 • Bitcoin (BTC) , Litecoin (LTC) , Ethereum (ETH) , Bitcoin Cash (BCH) , Ethereum Classic (ETC) . Hoặc bạn có thể khám phá các đồng tiền mới nổi như Stellar Lumens hoặc EOS. Đối với một số loại tiền điện tử, Coinbase cung cấp cơ hội kiếm một số tiền miễn phí .)
 • Một cách tiếp cận tốt là tự hỏi bản thân bạn hy vọng sẽ làm gì với tiền điện tử và chọn loại tiền tệ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính xách tay bằng tiền điện tử, bitcoin có thể là một lựa chọn tốt vì nó là loại tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất . Mặt khác, nếu bạn muốn chơi một trò chơi bài kỹ thuật số, thì Ethereum là một lựa chọn phổ biến.
 • Hãy nhớ rằng bạn không cần phải mua cả một đồng xu . Trên Coinbase, bạn có thể mua các phần của tiền xu với gia số nhỏ nhất là 2 đô la, euro, bảng Anh hoặc nội tệ của bạn.

Bạn lưu trữ tiền điện tử như thế nào?

Lưu trữ tiền điện tử tương tự như lưu trữ tiền mặt, có nghĩa là bạn cần bảo vệ nó khỏi bị trộm và mất mát. Có nhiều cách để lưu trữ tiền điện tử cả trực tuyến và ngoại tuyến, nhưng giải pháp đơn giản nhất là thông qua một sàn giao dịch đáng tin cậy, an toàn như Coinbase.

 • Khách hàng của Coinbase có thể lưu trữ, gửi, nhận và chuyển đổi tiền điện tử một cách an toàn bằng cách đăng nhập vào tài khoản của họ trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại.
 • Bạn muốn chuyển tiền từ ví của mình sang tài khoản ngân hàng? Ứng dụng Coinbase giúp bạn dễ dàng chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác. (Giống như chuyển khoản ngân hàng hoặc rút tiền ATM thông thường, các sàn giao dịch như Coinbase đặt giới hạn hàng ngày và có thể mất từ ​​vài ngày đến một tuần để giao dịch hoàn tất.

Bạn có thể làm gì với tiền điện tử?

Có rất nhiều thứ bạn có thể làm với tiền điện tử và danh sách này sẽ phát triển theo thời gian. Dưới đây là một số cách để bắt đầu, từ việc tham gia vào các hoạt động hàng ngày đến khám phá các biên giới công nghệ mới :

 • Mua sắm: Hơn 8.000 thương gia toàn cầu chấp nhận tiền điện tử thông qua Coinbase Commerce .
 • Du lịch khắp thế giới: Bởi vì tiền điện tử không bị ràng buộc với một quốc gia cụ thể, du lịch bằng tiền điện tử có thể cắt giảm phí đổi tiền. Đã có một cộng đồng nhỏ nhưng phát triển mạnh gồm những “người du mục tiền điện tử” tự xưng là những người chủ yếu, hoặc trong một số trường hợp, chi tiêu tiền điện tử khi họ đi du lịch.
 • Quyên góp vì nguyên nhân : Có những lợi ích khi quyên góp và chấp nhận tiền điện tử và nhiều tổ chức phi lợi nhuận chấp nhận đóng góp bitcoin.
 • Quà tặng : Tiền điện tử là một món quà tuyệt vời cho bạn bè và gia đình, những người quan tâm đến việc tìm hiểu về công nghệ mới.
 • Mẹo cho ai đó : Các tác giả, nhạc sĩ và những người sáng tạo nội dung trực tuyến khác đôi khi để lại địa chỉ Bitcoin hoặc mã QR ở cuối bài viết của họ. Nếu bạn thích công việc của họ, bạn có thể tặng một ít tiền điện tử như một cách để nói lời cảm ơn.
 • Khám phá sự kết hợp độc đáo giữa tiền và công nghệ : Orchid là một VPN, giúp bảo vệ bạn khi bạn trực tuyến và đồng thời là một loại tiền kỹ thuật số. Về cơ bản, nó được chia thành hai phần, ứng dụng Orchid VPN và tiền điện tử OXT, và tất cả đều chạy trên mạng Ethereum. Có mưu đồ? Đọc thêm tại đây .
 • Du lịch khắp thế giới: Bởi vì tiền điện tử không bị ràng buộc với một quốc gia cụ thể, du lịch bằng tiền điện tử có thể cắt giảm phí đổi tiền. Đã có một cộng đồng nhỏ nhưng phát triển mạnh gồm những “người du mục tiền điện tử” tự xưng là những người chủ yếu, hoặc trong một số trường hợp, chi tiêu tiền điện tử khi họ đi du lịch.
 • Mua tài sản trong thế giới trò chơi ảo : Decentraland, cũng chạy trên chuỗi khối Ethereum, là thế giới ảo đầu tiên hoàn toàn thuộc sở hữu của người dùng. Người dùng có thể mua và bán đất đai, quần áo hình đại diện và tất cả các loại nội dung khác trong khi tiệc tùng trong hộp đêm ảo hoặc hòa mình trong các phòng trưng bày nghệ thuật ảo.
 • Khám phá tài chính phi tập trung, hoặc DeFi : Nhiều người chơi mới đang hướng tới việc tạo lại toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu, từ các khoản đầu tư giống quỹ tương hỗ đến cơ chế cho vay và hơn thế nữa, mà không cần bất kỳ cơ quan chức năng trung ương nào.
Đánh giá bài viết

Chia sẻ bài viết

Disclaimer: Tất cả những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham
gia với số vốn có thể mất.

3 bình luận trên “Tiền điện tử là gì?

 1. Pingback: Làm thế nào để đầu tư vào Bitcoin? - Nông Dân Trade Coin

 2. Pingback: Lịch sử của Ripple và Bản ballad về giá XRP - Nông Dân Trade Coin

 3. Pingback: Stablecoin là gì? Cách mua usdt - Nông Dân Trade Coin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.